กลุ่มศิษย์หลวงพ่อทบ
กันยายน 22, 2021, 12:21:31 pm*

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
ท่านพรม ถ้าฉันมรณภาพแล้ว อย่าเผาสังขารฉันนะ โบสถ์วัดช้างเผือกจะสร้างไม่เสร็จ

ยินดีต้อนรับสู่ หลวงพ่อทบ.com

การค้นหาขั้นสูง  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระเครื่อง-พระกริ่ง หลวงพ่อทบ รุ่นไตรมาส  (อ่าน 23423 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Bui DK (Webmaster1)
Administrator
Hero Member
*******
กระทู้: 3546


@-ศิษย์หลวงพ่อทบ-@


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2008, 07:53:05 pm »

พระเครื่อง-พระกริ่ง  หลวงพ่อทบ

รุ่นไตรมาส

วัดโบสถ์โพธิ์ทอง  ต.นายม  อ.เมือง  จ.เพชรบูรณ์


………………………………………..

                       

เนื่องด้วยพระเครื่องหลวงพ่อทบรุ่น 1(ทางเพชรบูรณ์เรียกกันว่ารุ่นเข็มหัก  เนื่องจากทหารได้ไปสละเลือดและมีพระรุ่นนี้คล้องติดตัวเพียงองค์เดียว  หมอแทงไม่เข้าจนเข็มหักถึงสามเข็ม  เมื่อถอดพระออกจากคอถึงแทงเข้ากับพระกริ่งพิชิตพัชราจารย์สร้าง 99  องค์  ซึ่งหลวงพ่อทบ (พระครูพิชิต    พัชราจารย์)  เจ้าอาวาสวัดพระบาทเขาน้อย  อายุ 93 ปี บวชมา 79 พรรษา  ได้สร้างและปลุกเสกที่วัดโบสถ์โพธิ์ทอง  ต.นายม  อ.เมือง  จ.เพชรบูรณ์  ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดของท่าน  เพื่อมอบให้กับผู้ร่วมทำบุญสละเงินบูรณะวัดโบสถ์โพธิ์ทองที่ทรุดโทรม  เนื่องจากผู้ที่นำไปบูชา  ได้ประสพพระพุทธคุณในด้านต่าง ๆ จนเป็นที่เลื่องลือ  พระชุดนี้จึงหมดในระยะไม่ถึง 3 เดือน  และได้นำรายได้ไปสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญที่สร้างค้างอยู่กับกำลังก่อสร้างกำแพงวัด

                หลวงพ่อจึงได้อนุญาตให้กรรมการวัดโบสถ์โพธิ์ทอง  จัดสร้างพระผงรูปเหมือนท่านกับพระกริ่ง 300 องค์  เป็นรุ่นไตรมาส  ซึ่งหลวงพ่อได้ปลุกเสกทุกวันตั้งแต่เข้าพรรษาจนถึงพรรษา (3 เดือนเต็ม)  เพื่อมอบให้กับท่านที่ทำบุญร่วมสร้างกุฏิสงฆ์แทนกุฏิเก่าที่หักพัง  ที่วัดโบสถ์โพธิ์ทอง  หลังออกพรรษาแล้ว  ในวันที่ 29  ตุลาคม  2515 

                พระเครื่องหลวงพ่อทบรุ่นไตรมาสนี้  ได้นำผงพระเครื่องหลวงพ่อทบรุ่น 1  ซึ่งประกอบด้วยผงพระพุทธคุณของหลวงพ่อ  และว่าน  108  เกสร 108  ผงกรุเก่าวัดรัตนมหาราช  สุพรรณบุรี  อายุ 600  กว่าปี  ผงดินชี้ตะไคร่พระเสมาจากวัดจริง (ที่มีพระจำวัดอยู่ 300 วัด  วัดร้าง 200 วัด  ดินโป่ง 7 โป่ง  ดินท่า 7 ท่า  ชนวนพระกริ่ง 9 จังหวัด  ซึ่ง  นายอัมพร  ธัญญาผล  กรรมการสร้างพระเครื่องวัดป่าเลย์ไลย์  สุพรรณบุรี  กับ  นายเทพชู  ทับทอง  นายนพคุณ  ธารอุทิศ  นำมาถวายเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการสร้าง  ยังประกอบ  ผงชานหมาก  ผงข้าวตากเศก  ผงรักทองจากพระประธานอายุ 1000  กว่าปี  ที่ประดิษฐานอยู่วัดโบสถ์โพธิ์ทอง  เป็นส่วนผสมในการสร้าง

                พระเครื่องรูปเหมือนหลวงพ่อทบรุ่นไตรมาสเนื้อผงพิมพ์ใหญ่จะมอบให้กับท่านที่ร่วมทำบุญ 30 บาท  1 องค์  พิมพ์จันทร์ลอย  ทำบุญ  20  บาท  1 องค์  พิมพ์จันทร์ลอย  สร้างได้เพียง  1000  องค์  เพราะผงหมด)

                พระกริ่งไตรมาส (นวโลหะ)  หน้าทองประกอบด้วยโลหะทั้งเก้า  อันมี  ทองคำ  ทองแดง  เงินบริสุทธิ์  ตะกั่ว  ชิน  สังกะสี  ดีบุก  เหล็ก  ละลายตัวเข้าน้ำเงิน  และแผ่นโลหะที่หลวงพ่อได้ปลุกเศกพร้อมกับพระผงรุ่นหนึ่งโดยมี  พระมั่น  กับ  เฒ่าคง  เป็นผู้จุดเทียนชัย  พระชื่อมหานิยม  เป็นผู้เทโลหะลงเบ้า  ซึ่งหลวงพ่อบอกว่าเป็นคล็ดอันเป็นศิริมงคล  และสร้างตามกรรมวิธีสร้างพระกริ่งแบบโบราณ  โดยเทโลหะที่หลอมแล้วลงเบ้าดินจึงประกอบด้วยธาตุทั้ง 4  ดิน  น้ำ  ลม  ไฟ  และโลหะทั้ง 9 ชนิด  จึงนำมาแต่งด้วยมืออีกครั้ง  ซึ่งสร้างทั้งหมดเพียง  300  องค์  แล้วทำลายแม่พิมพ์  มอบให้กับท่านที่ร่วมทำบุญ  300  บาท  1  องค์
                     
                     ท่านที่มีความประสงค์ต้องการมีไว้บูชาจะต้องสั่งจองด้วยตนเองหรือส่งตั่วแลกเงินพร้อมด้วยค่าส่ง 5 บาท ไปที่ หลวงตาบุญ เจ้าอาวาสวัดโบสถ์โพธิ์ทอง ต. นายม อ. เมือง จ. เพชรบูรณ์ หรือที่ คุณวิญญู จันทร์เจ้า เจ้าของ ภัตตาคารจันทร์เจ้า ซุปเปอร์ไฮเวย์ นครหลวงกรุงเทพธนบุรี โทร. 781567 ซึ่งเป็นผู้ออกทุนทั้งหมดในการสร้างพระเครื่องทั้งรุ่น 1 และรุ่นไตรมาส ถวายวัดเพื่อนำรายได้จากผู้ที่ร่วมทำบุญไปบูรณะวัดดังกล่าว   


               


                                                                                                    ข้อมูลและภาพโดย Bui DK


* 295.jpg (147.76 KB, 750x621 - ดู 41005 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 24, 2009, 07:13:29 pm โดย Bui DK (Webmaster1) » บันทึกการเข้า

"ของจริงนิ่งเป็นใบ้ ของพูดได้ไม่ใช่ของจริง" ถึงตัวอยู่ไกล แต่ใจศรัทธาไม่เสื่อมคลาย
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: