กลุ่มศิษย์หลวงพ่อทบ

ประวัติพระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบูรณ์ => ประวัติ และพระเครื่องหลวงพ่อทบ วัดชนแดน => ข้อความที่เริ่มโดย: Bui DK (Webmaster1) ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2009, 07:28:28 pmหัวข้อ: ธนบัตรขวัญถุงหลวงพ่อทบ
เริ่มหัวข้อโดย: Bui DK (Webmaster1) ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2009, 07:28:28 pm
                          
                            ธนบัตรขวัญถุงหลวงพ่อทบ
                                                     
                       ..........................................................


หัวข้อ: Re: ธนบัตรขวัญถุงหลวงพ่อทบ
เริ่มหัวข้อโดย: Bui DK (Webmaster1) ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2009, 07:36:57 pm
ธนบัตรขวัญถุงหลวงพ่อทบ

               หลวงตาเปลี่ยน  ฐิตญาโน  เดิมทีเป็นชาวบ้านโคก อำเภอไพศาลี    จังหวัดนครสวรรค์  ได้มาบวชกับหลวงพ่อทบนานนับสิบๆปีเป็นผู้มีจิตใจเอื้ออารีย์   เผื่อแผ่ ช่วยเหลืองานวัดทุกอย่าง งานหนักงานเบาไม่เคยปริปากบ่น ได้วิชาอาคมจากหลวงพ่อไปก็หลายอย่างเหมือนกัน  เป็นที่ชื่นชอบของทุกคนที่ได้พบเห็น

           ในปี พ.ศ.2500  ทางวัดบ้านโคก วัดบ้านเกิดของท่านกำลังบูรณะหมู่กุฎิสงฆ์  ท่านได้ข่าวอยากจะช่วยบ้าง  จึงได้ขออนุญาตสร้างวัตถุมงคลจำนวน 2 รายการคือ ธนบัตรขวัญถุงและตะกรุดโทน ที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกติดปากว่ารุ่นหลวงตาเปลี่ยน  

           แต่ก่อนผมเคยมีตะกรุดโทนรุ่นหลวงตาเปลี่ยนเป็นสิบๆดอก ได้มาจาก จ.อ.ธีรพล  เป็นสุข  เจ้าหน้าที่สถานีวิทยุ 921 กรป.กลาง ( ขานี้เขามีความสามารถพิเศษ ที่น่าลอกเลียนแบบ  ผมเองก็พยายามลอกเลียนอยู่นะครับ      เขาออกหาของหลวงพ่อทบเก่งมาก   หิ้งพระชาวบ้านละแวกนี้ทุกหลังถูกเขาปีนมาหมดแล้วครับ) ผมออกแบ่งให้คนรู้จักกันไปบูชาจนหมดจึงหาของมถ่ายรูปไม่ได้  แต่พบเห็นที่ไหนก็จำได้ครับ เพราะตะกรุดรุ่นนี้มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ไม่เหมือนตะกรุดรุ่นไหนๆ

        ตะกรุดโทนหลวงพ่อทบ รุ่นหลวงตาเปลี่ยนนี้ หลวงตาเปลี่ยนเป็นคนขออนุญาตหลวงพ่อทบเอง โดยหลวงตาเปลี่ยนเป็นธุระจัดหาแผ่นทองฝาบาตร     แล้วขอให้หลวงพ่อทบลงอักขระให้ จากนั้นจึงม้วน  ถักเชือกแล้วลงรักน้ำเกลี้ยง ขนาดความยาว 3 นิ้ว ใช้แผ่นทองหลายแผ่น เมื่อม้วนแล้วหนา ดูแล้วอ้วนจุ๊กปุ๊กน่ารักมาก

       ส่วนธนบัตรขวัญถุง   ที่หลวงตาเปลี่ยนขออนุญาตหลวงพ่อทบสร้าง ท่านจะปั๊มรูปถ่าย ( ตรายาง ) และชื่อของท่านลงไปด้วยว่า หลวงปู่เปลี่ยน  ฐิตญาโน

     หลังจากเสร็จงานแล้ว  ธนบัตรขวัญถุงของหลวงตาเปลี่ยนเป็นที่นิยมมาก  ทางวัดจึงได้สร้างขึ้นมาอีก  แต่ความคมและความละเอียดจะสู้รุ่นที่หลวงตาเปลี่ยนสร้างไม่ได้  ความนิยมในธนบัตรขวัญถุงหลวงพ่อมีมาก  ใครก็อยากจะได้เก็บไว้บูชาในที่เก็บเงิน เพื่อผลอานิสงค์ในทางเรียกทรัพย์

         ของปลอมมีมานานแล้วครับ  โดยการถ่ายเอกสารสี      ความคมชัดสู้ของแท้ไม่ได้ กระดาษก็ไม่เหมือน  วิธีเดียวที่จะแหกตาผู้ที่อยากจะได้ธนบัตรขวัญถุงก็คือ    การนำไป
เคลือบพลาสติก  ทำให้การพิจารณาลำบาก  ถ้าเคยเห็นของแท้มาก่อนก็แยกได้ไม่ยาก  แต่ถ้าไม่เคยเห็นของแท้ๆมาก่อนเกิดความโลภ      ผมเห็นเสร็จทุกรายแหละครับ

        สำหรับพระคาถาเรียกทรัพย์หรือพระคาถาหัวใจเศรษฐีของหลวงพ่อทบนั้นท่านให้ตั้งนะโม ก่อน 3 จบและว่าพระคาถาดังนี้ครับ

        “อุอากะสะ   อากะสุอุ    กะสะอุอา    สะอุอากะ”

       สิทธิการิยะท่านว่า  ก็แลเราหวังความสำเร็จในกิจการใดๆ  หลวงพ่อให้ภาวนาพระคาถาบทนี้เมื่อเริ่มต้นประกอบกิจการนั้นๆ ก็จักทำมาค้าขึ้น  มั่งมีเงินทองมหาศาล ดั่งมหาเศรษฐีทั้งปวง อย่าได้สนเท่ห์เลยแล

             หลังจากหลวงพ่อทบมรณภาพแล้ว  หลวงตาเปลี่ยนก็ได้เดินทางไปจำพรรษาที่วัดบ้านโคก วัดบ้านเกิดท่าน  ใช้วิชาความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาจากหลวงพ่อทบ สงเคราะห์ญาติโยมที่มีความเดือดร้อน จนชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว หลวงตาเปลี่ยนมรณภาพในปี 2523 ก่อนที่ท่านจะมรณภาพ   ได้เรียกคุณประยูร  (ขณะนั้นยังเป็นเด็ก)  เด็กวัดที่คอยปรนนิบัติรับใช้เข้าไปหา  พลางล้วงเข้าไปในย่ามหยิบธนบัตรขวัญถุง 1 ใบ  ตะกรุดโทน 1 ดอก และรูปหล่อโบราณหลวงพ่อทบ พิมพ์หน้าฝรั่งองค์นี้ให้กับคุณประยูร   และบอกกับคุณประยูรว่าเอ็งเก็บรักษาวัตถุมงคลของหลวงพ่อทบให้ดี  ต่อไปเอ็งจะร่ำรวย   ซึ่งคุณประยูรก็เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี      ปัจจุบันคุณประยูรมีกิจการเป็นของตนเองเป็นเจ้าของปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในอำเภอไพศาลีครับ สมดังที่หลวงพ่อท่านว่าไว้จริงๆครับ

                                                                                                          ข้อมูลโดย อาจารย์วีรวัฒน์